Câu hỏi thường gặp

A A A
Tôi muốn biết các mức độ nghe kém khác nhau như thế nào? Hãy giải thích thật dễ hiểu giúp tôi. 

 

Nghe kém nhẹ (giảm 20-40 dB) : bạn không nghe được tiếng nói thầm, khó nghe được tiếng nói ở những nơi công cộng, đông người.

Nghe kém trung bình ( giảm 40-60 dB) : bạn không nghe được tiếng nói thầm và tiếng nói bình thường, rất  khó nghe được tiếng nói ở những nơi công cộng, đông người.

Nghe kém nặng (giảm 60-80 dB): bạn không nghe được ngay cả tiếng nói lớn. Các cuộc nói chuyện được thực hiện rất khó khăn dù bạn đã nỗ lực rất nhiều để nghe.

Nghe kém sâu ( giảm trên 80 dB): bạn không nghe được ngay cả khi hét sát vào tai. Nếu không sử dụng thiết bị trợ thính thì bạn không thể giao tiếp.

Tại sao càng lớn tuổi, sức nghe càng giảm ? Tôi phải làm thế nào để nghe tốt hơn?

Giảm thính lực tuổi già là một hiện tượng sinh lý không ai tránh khỏi. Cũng như các bộ phận khác, nặng nhẹ, sớm muộn thay đổi tùy người. Nhưng nếu xảy ra quá sớm thì trở thành bệnh lý. Đối với những người có tuổi do sự lão hóa của tai có thể dẫn đến giảm thính lực. Hiện tượng suy giảm thính giác đã bắt đầu từ 20-30 tuổi nhưng có thể gây phiền hà, khó chịu từ tuổi 50 trở đi

Trường hợp này, trước tiên là nên đến Bệnh Viện chuyên khoa để được thăm khám, làm các xét nghiệm kiểm tra thính học. Sau khi có kết quả đánh giá thính lực hoàn chỉnh và không tìm được nguyên nhân nào khác gây giảm thính lực thì đeo máy trợ thính để hỗ trợ sức nghe là giải pháp được lựa chọn.

Tai tôi bị thủng màng nhĩ, vậy có ảnh hưởng tới sức nghe không?

Theo sinh lý nghe, người ta nghe, nhận biết được âm thanh, giọng nói là nhờ có hoạt động sinh lý của hệ thống thính giác bao gồm :

-Tai ngoài: vành tai, ống tai ngoài, có nhiệm vụ thu nhận và hướng âm thanh đến màng nhĩ
-Tai giữa: màng nhĩ, chuỗi xương con và các phần phụ thuộc làm nhiệm vụ dẫn truyền âm thanh

-Tai trong: cơ quan Corti trong ốc tai với các tế bào giác quan và dây thần kinh thính giác làm nhiệm vụ tiếp nhận âm thanh và truyền lên não.

Khi âm thanh truyền đến tai, đi vào ống tai ngoài đến màng nhĩ và làm cho màng nhĩ rung động. Sự rung động của màng nhĩ có tác động truyền dẫn âm thanh vào các chuỗi xương con đến ốc tai. Dao động của âm thanh làm cho dịch trong ốc tai di chuyển. Sự di chuyển của dịch trong ốc tai gây kích thích các tế bào lông tạo ra tín hiệu thần kinh, và tín hiệu này được truyền lên não qua dây thần kinh thính giác. Não nhận biết những tín hiệu như là âm thanh.

Vì màng nhĩ có chức năng dẫn truyền âm thanh nên khi bị thủng thì sức nghe cũng bị ảnh hưởng. Lỗ thủng lớn thường gây nghe kém nhiều do giảm tiết diện tiếp xúc với âm thanh

Máy trợ thính sẽ không làm tôi trông già hơn chứ? Phong cách của tôi sẽ không bị gò bó khi đeo máy trợ thính chứ?
Máy trợ thính ngày nay được thiết kế nhỏ gọn và rất kín đáo. Với kiểu máy nằm hoàn toàn trong ống tai, nhiều người có thể còn  không phát hiện được bạn đang đeo máy trợ thính.
Máy trợ thính có giúp tôi khôi phục lại khả năng nghe hay không?
Không có máy trợ thính nào có thể khôi phục lại khả năng nghe của bạn được. Tuy nhiên, các dòng máy trợ thính chính hang do công ty Trợ Thính Quang Đức phân phối sẽ giúp bạn nghe được một cách thoải mái những âm thanh mà trước kia bạn không thể nghe được. Máy trợ thính cũng sẽ giúp bạn hiểu được lời nói rõ ràng hơn.


Tôi nên đeo 1 hay 2 máy trợ thính?

Hầu hết người bị giảm thính lực do tổn thương của tai trong đều có mức độ nghe kém tương đồng nhau ở cả 2 tai nên họ cần đeo 2 máy trợ thính ở cả 2 tai. Nếu bạn chỉ bị giảm thính lực ở 1 tai thì bạn vẫn có thể đeo 1 máy trợ thính ở tai nghe kém đó.

Theo nghiên cứu, việc đeo máy trợ thính ở cả 2 tai sẽ giúp cải thiện việc nghe và hiểu lời nói ở môi trường nhiều tiếng ồn, giúp định hướng được nguồn âm thanh đến từ đâu, và chất lượng âm thanh tốt hơn khi chỉ đeo 1 máy. Hiện nay, hơn 80% các chương trình hiệu chỉnh cho máy trợ thính đều được thiết kế đồng bộ cho cả 2 máy trợ thính, hoặc có liên quan giữa máy đeo tai này đến máy đeo tai kia.Những ngành nghề có nguy cơ gây giảm thính lực
Một số ngành nghề có nguy cơ gây giảm thính lực gồm có: thương nhân, công nhân làm việc ở nhà máy, lính cứu hỏa, cảnh sát, nông dân, công nhân xây dựng, công nhân ngành công nghiệp nặng, nhạc sĩ, và những người làm việc trong ngành giải trí.
Nguyên nhân gây giảm thính lực

Phần lớn, các trường hợp bị giảm thính lực liên quan đến những tổn thương của tai trong. Phổ biến nhất là nghe kém do lão hóa hoặc tiếp xúc với những tiếng ồn lớn trong thời gian dài gây tổn thương đến tai trong, ảnh hưởng đến việc dẫn truyền tín hiệu âm thanh đến não bộ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng bệnh tiểu đường, huyết áp cao cũng làm giảm thính lực do nó có thễ gây tổn hại đến tai trong .  Với loại giảm thính lực vì những nguyên nhân trên, chỉ có giải pháp giúp cải thiện khả năng nghe là trang bị máy trợ thính với sự hiệu chỉnh phù hợp nhất.

Ngoài ra còn có 1 số nguyên nhân khác gây giảm thính lực nhưng không phải là vĩnh viễn mà có thể điều trị được. Đó có thể là do có quá nhiều ráy tai, nhiễm trùng tai giữa, những bất thường ở xương tai giữa. Bạn cần đến ngay trung tâm ý tế hoặc trung tâm trợ thính để kiểm tra thính lực, xác định loại nghe kém và được hướng dẫn những phương pháp điều trị phù hợp.  


Có lẽ tôi bị nghe kém. Tôi nên làm gì? 
Nếu bạn từ 18 tuổi trở lên, bạn nên đến gặp các chuyên viên tư vấn thính học để xác định loại và mức độ nghe kém. Dựa vào kết quả đo thính lực, các chuyên viên tư vấn có thể sẽ khuyên bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng trước khi quyết định có đeo máy trợ thính hay không.  Với người trẻ hơn, khi có vấn đề về nghe kém, tốt nhất là nên gặp bác sĩ chuyên khoa thính học nhi để kiểm tra và điều trị

Máy trợ thính có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của tôi như thế nào?

Máy trợ thính sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng sự tự tin và giảm đi sự căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. 

Máy trợ thính còn giúp bạn cải thiện:

Các mối quan hệ cá nhân. Khi bạn giao tiếp tốt, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Hiệu suất công việc. Đeo máy trợ thính giúp bạn nghe và hiểu tốt hơn, không còn phải yêu cầu người đối thoại lặp lại những gì họ vừa nói và giúp bạn luôn chủ động hơn trong công việc.
An toàn. Máy trợ thính giúp bạn nghe được tiếng còi báo cháy, tiếng báo động khi có trộm đột nhập, tiếng chó sủa khi có người lạ, tiếng xe hơi đang lao tới khi bạn đi bộ hay tiếng xe cứu thương...


Bạn có thắc mắc ?Gửi câu hỏi cho chúng tôi
Trang 1 / 2 1 2 »