Câu hỏi thường gặp

A A A
Nên làm gì khi trẻ đã xác định bị khiếm thính ?

Khi đã phát hiện nghe kém, dù ở mức độ nào cũng cần phải có các giải pháp can thiệp sớm đeo máy và huấn luyện để giúp trẻ phát triển khả năng nghe nói về sau. Tất nhiên dù cho trẻ đeo máy loại nào cũng không thể đưa sức nghe của trẻ trở lại bình thường, nhưng 2 giải pháp dưới đây là chọn lựa duy nhất giúp cho trẻ học nghe – nói.

A.    Thiết bị:

1.    Đeo máy trợ thính :

Cho trẻ đeo máy trợ thính càng sớm càng tốt (từ 6 tháng tuổi) nhằm tận dụng tối đa năng lực nghe còn sót lại để đẩy mạnh sự phát triển ngôn ngữ. Nguyên tắc của máy trợ thính là khuếch đại âm thanh phát vào tai trẻ theo sinh lý nghe bình thường, với trường hợp mức giảm thính lực không quá sâu, việc lựa chọn máy phù hợp, hiệu chỉnh âm thích hợp sẽ cải thiện sức nghe cho trẻ, giúp trẻ học tập và hòa nhập với cuộc sống bình thường.

2.    Phẫu thuật cấy điện ốc tai:
Là phương pháp có chỉ định cho những trẻ điếc thần kinh rất nặng và sâu khi đeo máy trợ thính không mang lại chút ít hiệu quả nào.

B.    Huấn luyện và hổ trợ: dù cho trẻ được trang bị loại thiết bị nào, việc huấn luyện và hổ trợ từ gia đình đóng vai trò quyết định cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ.

1.    Rèn luyện khả năng nghe – nói :
Trẻ phải được huấn luyện khả năng nghe – nói bởi các nhà chuyên môn sau khi đeo máy trợ thính hoặc cấy điện cực ốc tai; có như vậy sự phục hồi khả năng nghe nói mới được phát huy tối đa
- Tập cho trẻ lưu ý, nhận thức thế giới âm thanh, môi trường âm thanh quanh mình.
- Phát hiện khả năng đọc hình miệng

- Tập cho trẻ nghe, hiểu và nói nhằm phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Việc giáo dục rèn luyện này phải phù hợp với đặc điểm riêng của từng trẻ, trãi qua nhiều năm và đòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ cũng như sự hợp tác tích cực của trẻ.

2.    Vai trò của gia đình :
Gia đình có vai trò rất to lớn trong việc hỗ trợ rèn luyện trẻ quan tâm đến thế giới âm thanh và việc trẻ học nói. Việc học của trẻ không chỉ phụ thuộc vào thái độ của cha mẹ đối với trẻ mà còn vào thái độ đối với nhau, đối với thế giới xung quanh nói chung. Tất cả những gì cha mẹ làm trước mặt trẻ, đều ảnh hưởng đến tính cách và thái độ ứng xử của trẻ đối với thế giới xung quanh và khả năng giao tiếp của trẻ.
Những dấu hiệu nhận biết trẻ nghe kém?

Khi trẻ có một trong những biểu hiện sau, cần đưa trẻ đi khám để đực chẩn đoán để có giải pháp can thiệp sớm.

-    Không giật mình khi nghe những âm thanh lớn.

-    Không phân biệt được âm thanh đến từ đâu. Những trẻ 5, 6 tháng tuổi có thính lực bình thường thì thường quay đầu hoặc đảo mắt để tìm hướng âm thanh phát ra, ngược lại với trẻ nghe kém thì không có biểu hiện này.

-    6 tháng tuổi mà vẫn không có biểu hiện, phản ứng gì với âm thanh

-    Trẻ được 1 tuổi không có phản ứng với những câu đơn giản như “ ba, bà, mẹ,…”

-    Trẻ 2 tuổi vẫn chưa bập bẹ được và chưa hiểu lời nói, có biểu hiện chậm nói.

-    Thường hay đến gần nơi có nguồn âm thanh phát ra như tivi, hay vặn âm thanh lớn lên, hay hỏi lại.

-    Trẻ ngại tiếp xúc với người lạ, không có dấu hiệu phát triển ngôn ngữ

-    Trẻ thường hay lúng túng khó định hướng được nguồn âm thanh.
Việc phát hiện sớm trẻ bị khiếm thính quan trọng như thế nào?

Thông thường trẻ em trong quá trình phát triển có nghe được mới học nói được. Trẻ bị giảm thính lực mà không được hỗ trợ sớm về nghe thì dù cơ quan phát âm không có khiếm khuyết gì cũng bị ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ.

Ba năm đầu đời của trẻ có ý nghĩa quan trọng với việc phát triển ngôn ngữ và các tư duy của trẻ. Dù nghe bình thường hay khiếm thính hoàn toàn vào 3-4 tháng tuổi, trẻ vẫn phát ra các âm bập bẹ. Trẻ có thính giác bình thường phát ra các âm ơ a… ngẫu nhiên. Sau nhiều lần nghe âm thanh và tiếng nói của những người xung quanh, trẻ tự chỉnh sửa và bắt đầu lập lại được các từ dễ nhất. Cứ như thế ngôn ngữ được hình thành theo sự nghe - phát âm lặp đi lặp lại. Trẻ khiếm thính không nghe được các âm tự mình phát ra và các âm xung quanh mình nên không thể tự chỉnh sửa và phát lại các âm, dần trẻ sẽ không nói được. Nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời thì sau vài tháng, tiếng bập bẹ giảm dần và mất hẳn. Nếu trẻ khiếm thính đã im lặng trong thời gian dài thì sau đó rất khó để tập cho trẻ phát âm trở lại.

Mất thính lực không chỉ liên quan đến tai mà còn liên quan đến não. Tai của chúng ta chỉ là con đường truyền âm thanh vào não. Chúng ta nghe bằng não, trung khu thính giác của não có thể chỉ phát triển & tăng trưởng khi nó được kích thích bởi âm thanh nhận vào. Không có sự tiếp cận với âm thanh vùng ngôn ngữ ở não cũng sẽ không phát triển dẫn đến chậm phát triển ngôn ngữ và khó khăn trong việc học tập.  một trong những nhiệm vụ phục hồi chức năng sớm là duy trì và khuyến khích trẻ phát âm từ lúc còn rất nhỏ. Càng lớn khả năng hình thành ngôn ngữ càng giảm sút. Đợi đến 4-5 tuổi mới dạy cho trẻ khiếm thính nặng thì không bao giờ có được giọng nói chuẩn.

Do vậy phát hiện sớm và can thiệp sớm trẻ khiếm thính rất quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ và hòa nhập cuộc sống của trẻ về sau. Mọi gia đình cần chú ý đến các dấu hiệu nhận biết sự bất thường về khả năng nghe của trẻ, để kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa, khám chẩn đoán sớm, để được tư vấn và có giải pháp can thiệp sớm.
5 cách giúp con bạn thích thú khi đeo máy trợ thính
  1. Màu sắc: máy trợ thính và núm tai có rất nhiều màu sắc khác nhau, hãy khuyến khích bé chọn lấy màu sắc mà bé yêu thích nhất.
  2. Phụ kiện: Các phụ kiện cho MTT như  vỏ máy…Có thể biến MTT trở thành 1 phụ kiện thời trang đẹp mắt
  3. Hiệu quả: Hãy chỉ cho bé nhận biết được những âm thanh xung quanh mà bé có thể nghe được nhờ chiếc MTT.
    Khi bé thấy được những ích lợi này, chắc chắn bé sẽ không muốn tháo chiếc MTT ra khỏi tai nữa
  4. Vui vẻ: Chiwi là 1 linh vật màu xanh rất đáng yêu sẽ khuyến khích bé trở nên yêu thích MTT hơn nữa.
    Hãy cho bé chơi game Chiwi tại web site:  http://www.quangduc.vn/game-chiwi-cho-tre-hoc-va-choi-voi-may-tro-thinh-465.aspx
  5. Nguồn cảm hứng: Có rất nhiều những người khiếm thính rất nổi tiếng. Hãy cho bé biết rằng bé có thể làm được rất nhiều thứ trong cuộc sống giống như những người thành công khác.

Những sự cố thường gặp khi sử dụng máy trợ thính và cách khắc phục

Máy trợ thính là một thiết bị hữu ích, luôn gắn liền với người giảm thính lực để hỗ trợ nghe. Nếu có sự cố xãy ra, bạn cũng có thể tự kiểm tra và khắc phục nhanh chóng theo hướng dẫn nhanh dưới đây cho những sự cố đơn giản:


Nếu vẫn không xử lý được sự cố sau khi đã áp dụng các cách xử lý này, hãy liên hệ trung tâm trợ thính hoặc gọi vào số Hotline: 1800 1056 để được tư vấn thêm.

Bạn có thắc mắc ?Gửi câu hỏi cho chúng tôi