Trẻ em sinh tại bệnh viện phụ sản công tại Romanie sẽ được hưởng lợi ích vô cùng thiết thực. Đó là được miễn phí tầm soát khiếm thính sau sinh. Chính sách này được thực thi sau khi bộ trưởng y tế mở nâng cấp hoạt động này lên tầm quốc gia. Và chính sách này có hiệu lực ngay từ đầu năm 2019 này.

Chương trình ước tính ngân sách khoảng 547.201 Euro, khoảng 14,5 tỷ đồng Việt Nam theo bộ y tế Romanie.

Vào tháng 10/2018, việc tầm soát mới chỉ thực hiện tại 17 bệnh viện phụ sản. Với chính sách này, con số đó được nâng lên thành 186, hơn gấp 10 lần.

Báo Agerpres dẫn lời bộ trưởng bộ y tế Sorina Pintea cho biết: “Với chương trình tầm soát khiếm thính miễn phí này, các vấn đề về thính lực sẽ được phát hiện ngay từ tháng đầu tiên của bé. Và đi cùng với nó là cách điều trị phù hợp. Sau khi điều chỉnh ngân sách, chương trình được mở rộng cho nhiều trẻ sơ sinh khác.”

Vị bộ trưởng cũng cho biết rằng, chương trình tầm soát miễn phí cũng đi kèm với một chương trình nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm soát khiếm thính cho trẻ sơ sinh.

Romanie là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu. Nước này có nền kinh tế chưa phát triển bằng các thành viên khác trong các quốc gia thuộc EU. Theo wikipedia, Romanie có một hệ thống y tế toàn cầu và tổng chi tiêu y tế chiếm khoảng 5% GDP nước này. Nó bao gồm khám bệnh, bất kỳ can thiệp phẫu thuật và chăm sóc y tế sau phẫu thuật nào, cũng như cung cấp các loại thuốc miễn phí hoặc trợ cấp cho nhiều loại bệnh khác nhau. Nhà nước có nghĩa vụ tài trợ cho các bệnh viện công và phòng khám.

Nguồn: Romanie Insider

Bạn muốn tìm hiểu về tầm soát khiếm thính cho trẻ sơ sinh, vui lòng gọi 1800 1056 để được hẹn gặp bác sỹ chuyên khoa tư vấn.

    Đặt lịch hẹn