Ngày 15/06/2018, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng BVXA với sự hỗ trợ của chuyên gia đã thực hiện phẫu thuật cấy điện cực ốc tai bên tai phải cho bệnh nhi N. (3 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh tây Ninh). Gia đình phát hiện bé không nghe được từ lúc 24 tháng tuổi và rất mong muốn bé được cấy điện cực ốc tai giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Cấy điện cực ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Mỗi ca phẫu thuật sẽ mất khoảng từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Sau 4 tuần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành bật máy và gắn với bộ phận bên ngoài kết nối bằng nam châm qua da đầu.

Ekip các bác sĩ Gây mê hồi sức theo dõi chặt chẽ tình hình trạng của bệnh trong lúc phẫu thuật

Trường hợp bé N (3 tuổi) dù đã sử dụng máy trợ thính công suất phù hợp, nhưng sự phát triển ngôn ngữ của bé không phù hợp. Gia đình bé N. luôn khắc khoải tìm biện pháp để em nghe và nói bình thường như bao trẻ em cùng trang lứa khác. Nghe tin BVXA đã triển khai thành công kỹ thuật cấy điện cực ốc tai, gia đình liền đưa em đến khám.

Sau khi khám lâm sàng kỹ lưỡng và lựa chọn các phương pháp phù hợp, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã tư vấn thực hiện cấy điện cực ốc tai Neuro Zti của Oticon Medical. Do bé chỉ mới 3 tuổi, nên việc cấy điện cực ốc tai sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ nhanh và tốt hơn các trường hợp lớn tuổi.

Điện cực ốc tai Neuro Zti của Oticon Medical

Để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi chỉ mới 3 tuổi, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cùng đội ngũ Gây Mê Hồi Sức của BVXA đã phối hợp chặt chẽ. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 1,5 giờ với sự tập trung của toàn thể ekip các bác sĩ chuyên khoa. Sau khi đặt điện cực ốc tai, các chỉ số kiểm tra hoạt động của tất cả các điện cực bằng cách đo trở kháng và trường (Impedence and Field Telemetry IFT), ECAP (Electrically evoked compound action potential) đều rất tốt.

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tại BVXA thực hiện cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhi

Từ thành công của các ca cấy điện cực ốc tai ban đầu, khoa Tai Mũi Họng BVXA tiếp tục triển khai kỹ thuật này một cách thường quy. Việc triển khai phẫu thuật cấy điện cực ốc tai thành công không chỉ đánh dấu bước phát triển về y tế kỹ thuật cao tại BVXA mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc: mở ra cơ hội giúp các bệnh nhi bị điếc bẩm sinh có thể nghe nói như các người bình thường.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa Xuyên Á

    Đặt lịch hẹn