Ngày 30/7/2019, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) đã thực hiện thành công liên tiếp 5 ca cấy ốc tai điện tử cho 5 em nhỏ bị khiếm thính bẩm sinh.

Cấy ốc tai điện tử là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay để có thể phục hồi khả năng nghe cho bệnh nhân khiếm thính. Điều này mở ra cơ hội giúp cho trẻ bị khiếm thính có thể nghe nói tốt và được sống như một người bình thường.

Bệnh nhân là bé K.M. (34 tháng, Quận 12, TP.HCM), bé G.K. (5 tuổi, Huyện Vĩnh Cửu, Tỉnh Đồng Nai), bé M.Q. (23 tháng, Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và bé T.A. (31 tháng, Quận Tân Phú, TP.HCM) và cuối cùng là em K.N. (14 tuổi, Huyện Bình Chánh, TP.HCM). Cả 5 em bé đều bị khiếm thính bẩm sinh.

Trường hợp đặc biệt nhất là em K.N (14 tuổi), em bị điếc bẩm sinh và đã được đeo máy trợ thính với công suất phù hợp từ nhỏ. Em có thể trao đổi giao tiếp và đi học như các bạn cùng trang lứa, tuy nhiên khả năng ngôn ngữ của em gặp nhiều hạn chế trong việc phát âm. Để hoàn thiện cho con, ba mẹ em đã tìm hiểu và quyết định cấy ốc tai điện tử cho em tại BVXA.

Ca mổ cấy ốc tai điện tử cho 5 bé kể trên đều được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành và các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giàu kinh nghiệm tại BVXA. Mỗi ca mổ kéo dài khoảng 2 giờ và các em đều được cấy ốc tai điện tử ở tai bên phải. Sau mổ, cả 5 em đều tỉnh táo, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Sau một tháng, các em có thể bắt đầu quá trình huấn luyện ngôn ngữ và tập nói để hòa nhập với cuộc sống.

ThS.BS. Nguyễn Kim Tưởng – Trưởng Khoa Liên Chuyên Khoa BVXA cho biết: “Để biết trẻ có bị khiếm thính hay không, trước hết cha mẹ cần cho con được tầm soát thính lực ngay từ lúc sinh ra, nhất là với nhóm trẻ có nguy cơ cao như: Mẹ nhiễm rubella trong lúc mang thai, uống thuốc không kiểm soát, sinh non, nhiễm trùng sơ sinh, gen gia đình… nhằm đánh giá và phát hiện sớm bệnh lý giảm thính lực ở trẻ”.

Việc phát hiện sớm bệnh khiếm thính ở trẻ sơ sinh có ý nghĩa quan trọng, để trẻ được chỉ định giải pháp phù hợp như đeo máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử, giúp trẻ có thể học nghe – nói trong giai đoạn tập nói, tăng cơ hội nghe nói cho trẻ. Trẻ càng được can thiệp sớm thì khả năng phục hồi và hòa nhập xã hội của trẻ càng cao.”

Hiện tại, hệ thống BVXA với các thiết bị hiện đại cần thiết đã thực hiện tầm soát thính lực một cách thường quy cho các trẻ sinh ra tại Khoa Sản của bệnh viện, cũng như các trẻ có nhu cầu. Ngoài ra, BVXA cũng tiến hành các biện pháp can thiệp cho trẻ bị giảm thính lực bẩm sinh bằng cách đeo máy trợ thính và thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai điện tử bởi các chuyên gia đầu ngành và các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng tại BVXA.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

 

    Đặt lịch hẹn