CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ HAY ĐEO MÁY TRỢ THÍNH: CHỌN GIẢI PHÁP NÀO?

 

Ốc tai điện tử là gì và nó khác với máy trợ thính như thế nào? Mặc dù các thiết bị này được sử dụng để cải thiện và tăng cường khả năng nghe, nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt, nhất là khi nói đến chức năng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác biệt cơ bản giữa hai loại thiết bị trợ thính.

Trước hết có một số điểm tương đồng giữa máy trợ thính và ốc tai điện tử là cả hai đều hoạt động nhờ sử dụng năng lượng của pin, đều được đeo sau tai của người dùng và phải được lập trình cho phù hợp với sức nghe của mỗi cá nhân bởi một nhà thính học hay một chuyên viên kỹ thuật thính học. Cả hai đều dược sử dụng để hỗ trợ tăng cường sức nghe ở cả trẻ em và người lớn bị nghe kém mà không thể phục hồi được với điều trị nội khoa hay bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên giữa máy trợ thính và ốc tai điện tử, có một số khác biệt rất quan trọng như sau:

Máy trợ thính là một thiết bị đeo bên ngoài vùng sau tai hay trong ống tai, giúp khuyếch đại âm thanh và dẫn truyền chúng lên não thông qua toàn bộ hệ thống thính giác từ ống tai, màng nhĩ, chuỗi xương con trong tai giữa đến các tế bào lông trong ôc tai và thần kinh thính giác. Máy trợ thính không thể khôi phục lại tế bào thính giác bị hư hỏng hay mất mà hoạt động dựa vào chức năng của tế bào lông còn sót lại trong ốc tai. Máy trợ thính có thể mang lại lợi ích cho những người bị mất thính lực từ mức độ nhẹ đến nặng, giúp giảm bớt nỗ lực giao tiếp, giảm khó nghe và hiểu lời nói và giảm mức độ mệt mỏi khi giao tiếp của người dùng. Máy trợ thính được sử dụng lúc giao tiếp, sinh hoạt vào ban ngày và người dùng có thể tháo thiết bị hoàn toàn khi nghỉ ngơi và ngủ vào ban đêm. Không có phần trợ thính nào tồn tại bên trong đầu bệnh nhân vĩnh viễn.

 

Ốc tai điện tử là thiết bị có cả thiết bị bên trong và bên ngoài. Thiết bị bên trong được đặt dưới da vùng sau tai và kết nối với dãy điện cực được cấy vào trong ốc tai. Thiết bị bên ngoài thu nhận và xử lý âm thanh truyền qua Angten, sau đó được bộ thiết bị bên trong tiếp nhận rồi truyền đến dải điện cực xử lý thành tín hiệu điện, kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác và dẫn truyền lên não, bỏ qua phần đi qua ống tai, màng nhĩ, tai giữa.

Không giống như máy trợ thính, cấy ốc tai điện tử chỉ dành cho những người bị điếc sâu ở cả hai tai khi phần lớn tế bào lông trong ốc tai bị hư hỏng hay mất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ốc tai điện tử hoạt động thay thế chức năng của tế bào lông bị hư tổn trong ốc tai ở tai trong và có thể cho hiệu quả tốt hơn máy trợ thính nếu chức năng thần kinh thính giác còn duy trì. Cấy ốc tai điện tử có một phần cố định trong cuộc sống của người dùng. Vào ban đêm, người dùng sẽ tháo thiết bị bên ngoài của họ, nhưng phần bên trong của ốc tai điện tử sẽ tồn tại bên trong đầu của họ cả ngày lẫn đêm

Bộ cấy Neuro ZTI của hệ thống ốc tai điện tử Neuro.

Cả 2 loại trên đều có cùng chức năng là hỗ trợ giúp cải thiện khả năng nghe cho người bị suy giảm thính lực, nhưng có những điểm khác biệt. Chọn để được cấy ghép là một quyết định không thể xem nhẹ, nhưng nó có thể cho một kết quả thực sự tuyệt vời nếu được can thiệp cho đúng đối tượng.

Sưu tầm và biên dịch từ Audiologyconsultants

Mai Kim Phượng
BS.CKI.Tai Mũi Họng

Tìm hiểu thêm:

    Đặt lịch hẹn