Nghe nhạc lớn tiếng bằng headphone trong thời gian dài gây hại cho thính lực không có gì là bí ẩn. Nhưng âm thanh lớn bao nhiêu mới gây hại?

Tino Soelberg – Phó chủ tịch phát triển sản phẩm của thương hiệu headphone Steel sẽ bật mí cho các bạn cách chọn sản phẩm an toàn bảo vệ thính lực qua bài phỏng vấn dưới đây.

PV: Nghe nhạc với headphone bao nhiêu là quá lớn?

T.Soelberg: Có nhiều yếu tố liên quan đến đánh giá to hay nhỏ âm lượng. Ví dụ như bạn nghe trong bao lâu, loại âm thanh là gì và tiếng ồn xung quanh ra sao. Các yếu tố này là 3 yếu tố chính này thường khiến người ta tăng âm lượng. Tiếng ồn ảnh hưởng thính lực đôi khi vô hình, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài của việc dùng headphone trong thời gian dài.

Vấn đề là khi bạn nghe càng lớn, cơ thể bạn thích nghi từ từ và có xu hướng bật âm lượng to hơn. Môi trường ồn càng lớn, thói quen này càng ảnh hưởng đến tai bạn một cách âm thầm. Thay vì chú ý đến âm lượng tai nghe, hãy để ý đến tiếng ồn môi trường xunh quanh.

PV: Kiểu dáng headphone nào phù hợp nhất cho tai và thính lực của người dùng?

T.Soelberg: Về loại ngoài tai, thị trường có loại chụp đầu và nhét trong tai. Loại chụp đầu có 2 loại chính là dạng đóng và dạng mở:

– Tai nghe mở: cấm những âm thanh quá lớn do tai chụp có lỗ thoát âm thanh ra ngoài. Nhưng điều này cũng có nghĩa là người dùng lại thích bật âm lượng cao hơn bình thường khi có tiếng ồn bất ngờ hoặc môi trường ồn ào.

– Tai nghe đóng: có giải pháp ngăn âm thanh lọt ra ngoài tốt hơn, điều này nghĩa là bạn có thể kiểm soát âm lượng tốt hơn do tiếng ồn từ môi trường ngoài đã bị ngăn lại đáng kể.

Tai nghe trong tai: có khả năng ngăn âm thanh lọt ra ngoài tốt nhất. Khi dùng với âm lượng phù hợp thì nó rất an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn để âm lượng quá lớn thì ảnh hưởng của nó rất nặng nề đến thính lực.

PV: Headphone rẻ tiền có phải nguy hiểm hơn cho thính lực?

T.Soelberg: Chi phí cao của một chiếc tai nghe đắt tiền do phải trải qua kiểm tra gắt gao để cho chất lượng âm thanh. Điều này không hề có ở những chiếc tai nghe rẻ tiền. Vì thế, để âm thanh rõ hơn, bạn phải tăng âm lượng ở những chiếc tai nghe rẻ tiền. Đó là nguy cơ khiến cho thính lực bị ảnh hưởng và dẫn tới giảm thính lực trong tương lai.

PV: Trên thị trường hiện này có tiêu chuẩn nào cho độ lớn của một chiếc headphone?

T.Soelberg: Có và không! Vài hãng có đưa ra khuyến cáo về mức độ cao nhất nên sử dụng. Nhưng các giới hạn này thật ra không cần thiết nếu người nghe không dùng tai nghe của hãng khác với thiết bị phát. Vài headphone còn có hiệu quả tốt hơn với hãng . Mặc dù đưa ra giới hạn là điều tốt, nhưng giới hạn đó chưa hẳn là tuyệt đối đúng.

PV: Ba điều mà người mua cần chú ý là gì khi mua một headphone mới không làm hại thính lực?

T.Soelberg: Trước khi chọn tai nghe, hãy lưu ý 3 yếu tố sau:

– Tính tiện lợi: Khi đã mua về, tất nhiên bạn sẽ không muốn vất xó mà dùng thường xuyên. Vì thế hãy chọn loại bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đeo và nút .

– Chất lượng âm thanh: Âm thanh càng tốt thì tiếng nhạc nghe các tuyệt vời. Bạn sẽ không cần tăng âm lượng.

– Mục đích sử dụng: Headphone phải phù hợp với mục đích sử dụng. Theo hoàn cảnh cụ thể có thể chia ra 3 loại: trên đường đi, tại nhà hoặc những nơi ồn ào.

(Trợ Thính Quang Đức sưu tầm)

Chủ đề liên quan:

Tìm hiểu thêm:

    Đặt lịch hẹn