HIỆU CHỈNH MÁY TRỢ THÍNH LÀ GÌ?

Bạn đang dự định mua máy trợ thính cho mình hoặc người thân? Sau đây là một phần trong quá trình đo khám và tư vấn máy trợ thính.

Sau bài kiểm tra thính giác và bạn được chỉ định hỗ trợ thính lực bằng máy trợ thính, hành trình đeo máy trợ thính của bạn bắt đầu. Máy trợ thính giúp cải thiện thính giác và tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể bắt đầu tận hưởng những lợi ích của máy trợ thính, bạn cần phải trải qua quá trình hiệu chỉnh máy.

Chọn, lắp và hiệu chỉnh máy trợ thính là ba giai đoạn chính để có được âm thanh xử lý đáp ứng nhu cầu nghe hàng ngày. Một khi bạn hài lòng với các điều chỉnh, bạn có thể bắt đầu sống cuộc sống của mình theo cách bạn muốn. Chuyên gia thính học hoặc nhân viên tư vấn xác định nhu cầu nghe của bạn và cho bạn lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo. Và chi tiết từng bước như sau:

Làm cách nào để chọn đúng máy trợ thính

Bước đầu tiên để chọn máy trợ thính là đánh giá nhu cầu nghe của bạn. Bạn cần trao đổi rõ và chi tiết nhất khi gặp chuyên gia thính học. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến lựa chọn máy trợ thính của bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Kết quả đo thính lực: Mỗi mức độ mất thính lực sẽ phù hợp với loại máy và công suất khác nhau. Ví dụ, mức độ mất thính lực nặng có thể không tương thích với một số kiểu máy được thiết kế cho mất thính lực nhẹ hoặc trung bình. Nhân viên tư vấn hoặc chuyên gia thính học sẽ tư vấn cho bạn dòng máy phù hợp nhất theo thính lực đồ hiện tại.
 • Dòng máy yêu thích: Nếu bạn có nhu cầu dùng một dòng máy nhất định, bạn có thể nói với nhân viên tư vấn hoặc chuyên gia thính học. Nếu có thể, họ sẽ cho bạn dùng thử dòng máy đó. Như đã đề cập ở trên, không phải ai cũng tương thích với mọi loại máy trợ thính. Phong cách sống: Nếu bạn là người năng động và thích tiên phong các xu hướng mới, bạn muốn sở hữu dòng máy không chỉ để nghe mà còn tinh tế. Ngoài ra, nếu bạn có lối sống tối giản, không cần lựa chọn dòng máy có quá nhiều phụ kiện cầu kỳ mà hiệu suất nghe phải tốt. Đừng ngại ngần khi chia sẻ về phong cách sống của mình, bạn cảm thấy máy trợ thính là một phần giống mình bạn mới có động lực mang nó mỗi ngày.
 • Những trải nghiệm sử dụng trước đây: Nếu bạn đã từng dùng máy, bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của mình khi mua máy mới. Tính năng cộng thêm, âm thanh xử lý tốt hơn, kiểu dáng mới có thể trong yêu cầu lựa chọn. Hãy nói với chuyên gia thính học về những kỳ vọng cho dòng máy mới.

Dựa theo các yếu tố trên bạn chia sẻ, chuyên gia thính học hoặc nhân viên tư vấn sẽ tuyển lựa những dòng máy đáp ứng với tổ hợp yêu cầu này. Những yếu tố này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất để có được một dòng máy ưng ý.

Làm sao hiệu chỉnh một máy trợ thính

Tại các cửa hàng của Trợ Thính Quang Đức, bạn có thể thử đeo một số dòng máy trước khi quyết định gắn bó với nó. Sau đó, chuyên gia thính học lắp máy và khởi động quá trình hiệu chỉnh máy.

Tạo chương trình nghe là bước quan trọng khi Hiệu chỉnh máy vì nhu cầu nghe mỗi người là khác nhau. Các chuyên gia thính học sẽ nhập các tùy chọn của bạn và chạy thử nghiệm để đảm bảo đáp ứng nhu cầu nghe cơ bản. Trong vòng một tháng, chuyên gia có thể hiệu chỉnh máy trợ thính chính xác hơn với nhu cầu nghe thực tế. Chương trình nghe ban đầu sẽ là cơ sở tham khảo cho bạn biết máy hoạt động thế nào.

Người đeo máy nên yêu cầu nhân viên tư vấn làm rõ các thông tin sau:

 • Thay pin máy trợ thính thế nào?
 • Làm thế nào vệ sinh máy trợ thính?
 • Tôi điều chỉnh âm lượng thế nào?
 • Sử dụng tính năng này thế nào?

Đừng ngại ngần hỏi những câu này với chuyên gia thính học, chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc nào trước khi rời phòng đo để người đeo cảm thấy yên tâm. Khi đã được giải đáp, bạn về nhà và bắt đầu làm quen với máy trợ thính của mình từng chút một.

Quá trình tinh chỉnh máy

Nếu đây là lần đầu đeo máy, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi phải nghe nhiều âm thanh hơn khi chưa đeo. Chuyên gia thính học đề nghị thời gian biểu đeo máy trong ngày, khi nào và ở đâu nên đeo để làm quen với âm thanh. Não bạn có thể chưa quen với việc xử lý nhiều âm thanh. Vì thế quá trình làm quen sẽ mất một khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Đến lần hiệu chỉnh mà bạn ưng ý nhất là bạn gần như làm quen với việc nghe cùng máy trợ thính. Đeo máy mỗi ngày và tuân thủ thời gian đeo là cách thúc đẩy cho não sớm làm quen với việc nghe qua máy.

Giữ liên lạc với chuyên gia thính học thường xuyên để nhận những bài thử nghiệm giúp quá trình hiệu quả tốt hơn. Các bài thử nghiệm này bao gồm:

 • Đeo máy ở nhà và dùng trong trạng thái bình thường và tự khám phá khả năng nghe những tiếng động mới.
 • Nghe sách nói, nhạc có lời hay radio để thử xem bạn có nghe hiểu lời nói không?
 • Khi mang máy ở ngoài, bạn chú ý nghe âm thanh thiên nhiên trước. Sau đó đi bộ xung quanh. Đừng nản lòng nếu tiếng ồn giao thông quá lớn. Ngay cả người nghe bình thường cũng cảm thấy khó chịu chứ không riêng những người đeo máy trợ thính.
 • Từ từ tăng cường thời gian bạn sử dụng máy trợ thính. Nếu được thực hiện dần dần, điều này sẽ hoàn toàn không gây khó chịu khi đeo.
 • Tập trung vào xác định nguồn âm thanh với mắt nhắm lại. Dần dần bạn có thể xác định hướng âm thanh đến với bạn.

Những lần gặp gỡ và trò chuyện với chuyên gia thính học tiếp theo sẽ giúp bạn có thêm nhiều lời khuyên để đeo máy một cách hiệu quả và thoải mái nhất.

Nguồn: Blog Signia

Thông tin tham khảo khác:

Dịch vụ cho người đeo máy trợ thính và cấy ốc tai điện tử

Các dòng máy trợ thính cho nhiều đối tượng khác nhau:

  Đặt lịch hẹn