fbpx

Một nghiên cứu gần đây tại Berlin đã xác nhận: Neuro Zti an toàn, tiện lợi và không gây đau đớn khi chụp đối với chụp MRI 1.5T không tháo rời nam châm.

chup-mri-oc-tai-dien-tu

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đang trở thành một công cụ chẩn đoán phổ biến, cần cân nhắc trong việc lựa chọn một ốc tai điện tử có thể chịu được việc chẩn đoán hình ảnh có từ tính mạnh này. Đối với bộ cấy Neuro Zti, câu trả lời chỉ ngắn gọn là “tuyệt vời”.

 Chỉ đơn giản là giữ nguyên nam châm

Vậy thì điều gì khiến Neuro Zti phù hợp với việc chụp MRI đến vậy? Đầu tiên, việc chụp MRI ở 1.5 Tesla – dạng phổ biến nhất – không cần phải tháo nam châm vì Neuro Zti được thiết kế để chịu được lực từ trường này một cách an toàn. Nam châm được giữ chắc chắn tại chỗ nhờ cấu trúc cứng chắc1 để nam châm không bị di dời hoặc bị lật, đồng thời bộ cấy được giữ ổn định trong suốt thời gian chụp MRI nhờ vào hệ thống cố định độc đáo bằng vít giữ chắc bộ cấy vào xương.

Bộ cấy Neuro Zti – Cấu trúc cứng chắc của Neuro Zti giữ nam châm chắc chắn tại vị trí.

Thiết kế của Neuro Zti giảm thiểu các mô men xoắn hoặc lực kéo mà bệnh nhân có thể trải nghiệm nếu vỏ nam châm bộ cấy là một vỏ silicone mềm. Điều này đã được xác nhận bởi một nghiên cứu độc lập2, cho thấy rằng việc chụp MRI đối với Neuro Zti không hề gây đau đớn ở 1.5 Tesla khi giữ nguyên nam châm.

Mặc dù có thể giữ nguyên nam châm khi thực hiện MRI lên đến 1.5 Tesla là lựa chọn tiện lợi nhất, vẫn có một số trường hợp hiếm cần phải tháo rời nam châm để thực hiện. Ví dụ: nếu một chẩn đoán cần thực hiện ở vùng đầu hoặc tai/mũi/họng, nam châm của bộ cấy có thể gây nhiễu hình ảnh – tạo ra tạo tác hình ảnh.

Nam châm Neuro Zti dễ dàng tháo rời

Trong những trường hợp đó, nam châm của Neuro Zti có thể được tháo rời bằng một quy trình nhanh và xâm lấn ở mức tối thiểu. Một vết cắt nhỏ là đủ để lấy được nam châm từ vùng trên của bộ cấy. Sau đó một thiết bị phẫu thuật chuyên dụng sẽ được sử dụng để tháo rời và thay thế một nam châm mới sau khi đã thực hiện chụp MRI.

Dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng đơn giản hóa quá trình tháo rời nam châm.

Thêm nữa, vỏ chứa nam châm ở thể rắn, thiết kế đảm bảo tháo rời nam châm nhiều lần mà không làm hư hại bộ cấy. Đây là một vấn đề thường gặp phải đối với các bộ cấy có vỏ ngoài bọc trong silicone, có thể bị mòn theo thời gian làm cho nam châm bị lật và di dời 3,4.

Dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng đơn giản hóa quá trình tháo rời nam châm.

An toàn, chắc chắn và sẵn sàng cho tương lai

Tóm lại, Neuro Zti tương thích với các tiêu chuẩn chụp MRI lên đến 1.5 Tesla, không tháo rời nam châm. Trong trường hợp nam châm gây nhiễu hoặc che lấp hình ảnh – hoặc khi cần chụp MRI mạnh hơn hơn trên 1.5 Tesla – nam châm có thể được tháo rời một cách đơn giản. Hơn nữa, vỏ của bộ cấy được thiết kế để chịu được nhiều lần tháo rời nam châm mà không gây hư hại bộ cấy. Đối với trẻ em, đây là một yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Tài liệu tham khảo:

  1. Oticon Medical CI Unique, April 2018 Oticon Medical Unique
  2. Todt, I., Rademacher, G., Grupe G., Stratmann A., Ernst, A., Mutze S., Mittmann P. (2018). Cochlear implants and 1.5 T MRI scans: the effect of diametrically bipolar magnets and screw fixation on pain. Journal of Otolaryngology – Head and Neck Surgery (2018) 47:11
  3. Wagner F., Wimmer W., Leidolt L., Vischer M., Wiest R., Mantokoudis G., Caversaccio M.D., (2015). Significant Artifact Reduction at 1.5T and 3T MRI by the Use of a Cochlear Implant with Removable Magnet: An Experimental Human Cadaver Study. PLoS ONE 10 (7): e0132483. doi:10.1371/journal.pone.0132483
  4. Brian, W., Susan, N. Grace, P., Erin, C., David, H., Henry, O. (2018). Comparison of MRI in pediatric cochlear implant recipients with and without retained magnet. International Journal of Pediatric Otorhinolaryngology, doi:10.1016/j.ijporl..03.013.

Bài nghiên cứu gốc có thể xem tại đây:

https://wdh01.azureedge.net/-/media/medical/main/files/for-professionals/ci/insight/pmc5799898-40463_2017_article_252.pdf?la=en&rev=8FC9&hash=CBF9CD46C000E181C4E74092C5AC05DCC131381C

Tìm hiểu thêm:

CẤY ỐC TAI ĐIỆN TỬ CÓ CHỤP ĐƯỢC MRI 1.5T HAY 3T KHÔNG?

Đặt lịch hẹn