HÚT ẨM ĐÚNG CÁCH CHO MÁY TRỢ THÍNH

Bạn đã bao giờ thắc mắc hộp hút ẩm máy trợ thính mình đang dùng có hiệu quả? Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết để giúp bảo quản máy trợ thính tốt hơn.

Độ ẩm tác động đến máy trợ thính như thế nào?

Độ ẩm cao làm giảm tính chất cách điện của các vi mạch điện tử và gây hư hỏng linh kiện bên trong máy trợ thính, làm giảm hiệu suất làm việc của máy. Độ ẩm quá thấp sẽ làm khô, giòn có thể gãy vỡ, hư hỏng các chi tiết/linh kiện bên trong máy. Độ ẩm lý tưởng cho việc bảo quản máy là 40 – 50%.

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới có độ ẩm cao, mặc dù Bắc bộ và Nam bộ có những khác biệt về thời tiết, nhưng chúng ta có thể thấy rõ những thời điểm độ ẩm trong không khí rất cao là thời tiết nồm ẩm vào mùa Xuân ở miền Bắc và mùa mưa ở miền Nam. Hay đặc trưng ở một số địa phương như sương mù ở Sa Pa, Đà Lạt, mưa ở Huế,…

Việc bảo quản và chống ẩm đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và giúp máy hoạt động chính xác. Tuy nhiên, môi trường Việt Nam độ ẩm cao, trong không khí ngoài hơi nước còn có bụi, muối,.. ngoài ra, khi sử dụng máy còn thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi, chất bẩn, ráy tai,… Nên việc bảo quản máy bằng hộp hút ẩm và hộp sấy điện là chưa đủ, chúng ta cần đem máy đến Trung tâm bảo hành để bảo trì định kỳ để giúp máy hoạt động ổn định, tin cậy.

Giải pháp chống ẩm cho máy trợ thính

Hiện tại hầu hết các nhà sản xuất sử dụng hộp hút ẩm có chứa các hạt hút ẩm silica gel để hút ẩm cho máy trợ thính, bên cạnh đó họ cũng sản xuất hộp sấy dùng điện (mà chúng ta hay gọi là “hút ẩm điện”).

Với hộp hút ẩm silica gel, nhà sản xuất đã tính toán thể tích hợp với một lượng hạt silica gel phù hợp để hút ẩm vừa đủ, tránh quá nhiều hạt hút ẩm làm độ ẩm quá thấp gây ảnh hưởng đến máy.

Với hộp sấy điện, ngày nay đã được cải tiến nhiều, có tính năng hẹn giờ, test pin, tích hợp đèn cực tím (UV) để diệt khuẩn, nấm mốc và xua đuổi côn trùng.

Lưu ý về bảo quản & chống ẩm cho máy trợ thính

  • Lau sạch bụi, mồ hôi, ráy tai trên máy & núm tai trước khi để vào hộp hút ẩm.
  • Đậy kín nắp hộp hút ẩm tránh không khí lọt vào bên trong hộp.
  • Thường xuyên thay các hạt hút ẩm khi đã hết tác dụng hút ẩm (chuyển màu), việc sấy hoạc rang lại các hạt hút ẩm nhiều lần có tác dụng rất ít, vì cách làm này phá vỡ cấu trúc các lỗ chứa ẩm bên trong hạt silica gel nên tác dụng hút ẩm chỉ còn lại khoảng 15%.
  • Chọn kích cỡ hộp hút ẩm phù hợp với nhu cầu hút ẩm máy trợ thính.

Bỏ pin ra khỏi máy trợ thính khi sử dụng các biện pháp hút ẩm.

Tống Ngọc Nhân
Trưởng Bộ phận Kỹ Thuật Máy Trợ Thính

Tìm hiểu thêm:

Mua hút ẩm điện cho thiết bị trợ thính

Soundlink AID300A

Soundlink AID202

Soundlink AID201

https://shopee.vn/trothinhquangduc?originalCategoryId=100459&page=0

    Đặt lịch hẹn